Thép Và Inox Chất Liệu Nào Được Sử Dụng Phổ Biến Hiện Nay ?

Trong nghành xây dựng hiện nay ai cũng biết hai loại chất liệu được sử dụng phổ biến nhất là Thép và Inox. Trong bài viết ngày hôm nay Inox Quốc Tế Tứ Minh sẽ đưa các bạn đến với 2 loại chất liệu được sử dụng rộng rãi trong hiện nay và để xem 2 loại chất liệu này loại  nào được sử dụng phổ biến hơn và lý do tại sao ? 

THÉP

Ưu điểm

Đầu tiên chúng ta sẽ nói về Thép trong xây dựng nói về độ phổ biến thì Thép sẽ là một loại chất liệu cứng bền và có khả năng chịu lực rất tốt và cũng rất đa dạng. Thép thường được sử dụng rộng rãi trong cái công trình kiến trúc có kết cấu như: Tòa nhà cao tầng, cầu đường, cột, dựng khung hầm,… Vì độ bền của Thép thì khỏi phải bàn rồi cực kì mạnh mẽ và bền vững sẽ chịu được áp lực lớn cho các cấu trúc của những công trình lớn.

thi truong sat thep

Trong các ngành khác như: Ô tô, điện, hàng không, hàng hải,… thì Thép cũng là một chất liệu được tin dùng rất nhiều trong việc là chất liệu chính để sản xuất các phương tiện lớn, kể cả là ống dẫn điện hay cột xây dựng cột điện thì Thép cũng có thể cân được.

Một điểm cộng lớn cho Thép ở đây đó là cực kì ứng dụng cho các công trình thi công ngắn, khi sử dụng Thép cho các công trình thi công sẽ giúp tiết kiệm thời gian vì dễ lắp ráp dễ gia công thành vật liệu, khá linh hoạt trong các thiết kế cho phép các kỹ sư tạo ra các cấu trúc phù hợp cho công trình một các dễ dàng. Đây là những lí do khiến Thép trở thành một trong những vật liệu được sử dụng phổ biến trong các công trình đa lĩnh vực.Thêm một điểm cộng là Thép có thể tái chế và tái sử dụng một cách hiệu quả, giúp giảm thiểu lượng chất thải và tác động đến môi trường.

Cách chọn mua inox 201, inox 304, inox 316, inox 430

Nhược điểm

Tuy sở hữu được độ chịu lực, độ cứng cực kì tốt nhưng Thép là có một số nhược điểm mà chúng ta cần phải xem xét trước khí sử dụng  Thép có thế bị ăn bởi những yếu tố như nước, hóa chất, hoặc những môi trường khắc nghiệt khác. Điều này có thể gây ra sự giảm độ bền cho các cấu trúc xây dựng. Ngoài ra Thép còn dễ bị ảnh hưởng bới nhiệt độ vì Thép có tính dãn nhiệt tốt điều này sẽ gây ra một số vấn đề là Thép sẽ bị co hoặc mở rộng khi ở trong môi trường nhiệt độ cao hoặc thay đổi nhiệt độ lớn.

Thép tấm A36

Cộng thêm Thép có trọng lượng nặng cao hơn Inox hoặc bê tông rất nhiều sẽ làm tăng khối lượng sẽ khiến công trình có cấu trúc hệ thống phức tạp hơn để hỗ trợ trọng lượng. Trong một số trường hợp khác Thép cũng không đáp ứng được đủ độ dẻo để đối phó với công trình cần độ dẻo hoặc các yếu tố thiên nhiên như động đất sẽ khiến Thép biến dạng do áp lực lớn.Và để công trình duy trì độ bền và tính toàn vẹn của cấu trúc thép, cần phải thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng, điều này có thể tăng chi phí và công sức đòi hỏi cho các dự án xây dựng.

Đây cũng là lý do khiến Thép kén những công trình hơn là Inox tuy vậy Thép vẫn là một trong những loại chất liệu được tin dùng trong những trường hợp thuộc thế mạnh của Thép như trong sản xuất phương tiện và trong nghành điện.

INOX

Ưu điểm

Qua các bài viết gần đây của Inox Quốc Tế Tứ Minh thì chắc hẵn mọi người cũng biết Inox là loại chất liệu bền có tính linh hoạt rất tốt, chất liệu Inox còn đáp ứng được độ bền cộng thêm tính thẩm mỹ cao trong các lĩnh vực xây dựng cần tính thẩm mỹ và an toàn.

INOX 304
INOX 304

Inox thường được sử dung phổ biến nhiều hơn trong các ngành như: Thẩm mỹ, ý tế, thực phẩm, nội thất trang trí và ngành hóa chất,.. Vì Inox là loại chất liệu đảm bảo được an toàn cao, bề mặt sáng bóng, dễ gia công, phũ màu tạo hình khắc hoa văn, tùy ý cho các kỹ sư công trình sử dụng để sáng tạo trong thiết kế công trình của họ. 

INOX pho bien nhat

Inox còn sở hữu khả năng chịu nhiệt và chống ăn mòn rất tốt điều này khiến các tác nhân gây hại từ môi trường hóa chất, môi trường tự nhiên, nhiệt độ, áp lực không thể ảnh hưởng đến Inox được.  Thêm vào đó Inox còn có khả năng hấp thụ năng lượng cực kì tốt điểm náy giúp Inox cân mọi vấn đề trong tình huống xây dựng.

Ngoài ra Inox rất đa là về loại có rất nhiều sự lựa chọn khi chúng ta sử dụng chất liệu này mỗi loại sẽ phù cho nhu cầu của các công trình từ ngoại thất đế nội thất lớn nhỏ điều có các loại Inox phù hợp riêng chi phí sẽ được tiết kiệm rất nhiều nếu như các bạn lựa chọn có tính toán.  Những điều này khiến Inox đang ngày trở nên thịnh hành trong các lĩnh vực xây dựng vì tính linh hoạt hoạt và ứng dụng cực kì tốt.

Nhược Điểm

Tuy sỡ hữu cho mình nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với các chất liệu khác thì Inox lại có một số nhược điểm sau:

Chi phi của Inox khá cao so với các chất liệu khác nếu như chúng ta không có tính toán phù hợp trước khi mua dễ khiến các công trình phát sinh chi phí, ngoài vì bền mặt sáng bóng nên Inox rất dễ bị bám bẩn, trầy xước, đặc biệt là ở trong các môi trường có chất gây ô nhiễm.

Ngoài ra Inox có khả năng dẫn nhiệt khá cao yếu tố này sẽ gây ra một số vấn đề trong việc điều chỉnh nhiệt trong các môi trường có nhiệt độ cao. Thêm một điều nữa là quá trình tái chế Inox có thể phức tạp và tốn kém, do đó việc tái chế và tái sử dụng Inox không phổ biến như một số loại kim loại khác.

=> Thép và Inox điều có điểm mạnh riêng tùy vào trường hợp chúng ta sẽ có cách sử dụng các loại vật loại này một cách hợp lý thông qua các thông tin mà INOX QUỐC TẾ TỨ MINH tổng hợp cho mọi người. Bài viết sẽ giúp người dùng có cái nhìn rông hơn để đưa ra các lựa chọn hợp cho công trình của các bạn. Inox Tứ Minh mong bài viết này có thể giúp các bạn có thêm những kinh nghiệm để lựa chất liệu xây dựng một cách hợp lí nhé!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *