Hướng dẫn khách hàng cách phân biệt inox 304 với 201

Inox 304 và 201 là những vật liệu rất quen thuộc, sử dụng ngay cả những đồ dùng trong gia đình. Chúng được ưa chuộng vì sở hữu những đặc tính nổi bật về độ bền, khả năng chống ăn mòn, chịu nhiệt cao. Thế nhưng, nhiều người vẫn chưa phân biệt được sự khác nhau giữa hai loại thép không gỉ này.

Giới thiệu inox 304 và inox 201

Có thể nói inox 304 và inox 201 là 2 chất liệu rất quan trọng trong lĩnh vực sản xuất và trong đời sống. Chúng được ưa chuộng không chỉ ở Việt Nam mà trên thế giới. Những định nghĩa dưới đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về 2 loại thép không gỉ này.

Inox 304 là gì

Inox 304 là cũng là một hợp kim được tạo thành nhờ vào các tỷ lệ nguyên tố tạo nên nó với 8.1% Niken và 1% Manga. Chính vì với tỷ lệ 8.1% là Niken nên giá thành của inox 304 cao hơn nhưng kèm theo đó là một chất lượng tuyệt vời với khả năng chống gỉ và ăn mòn gần như tuyệt đối.

Giá thành khá cao nhưng các sản phẩm được làm từ inox 304 vẫn rất được khách hàng ưa chuộng trong các lĩnh vực ẩm thực, các ngành công nghiệp sạch.

Inox 201 là gì

Inox 201 cũng là một dạng hợp kim của sắt những được tạo thành với phần lớn là Mangan. Với tỷ lệ 2:1 4.5% Niken và 7.1% Mangan, inox 201 có giá cả rẻ hơn và ổn định hơn bằng việc thay thế Magan cho Niken. Nhờ đó mà giá Inox 201 được giảm tới mức thấp nhất.

Xem thêm các sản phẩm lưới inox giá rẻ tại: https://inosteel.vn/luoi-inox

Đặc điểm giống và khác nhau của Inox 304 và inox 201

  • Giống nhau

Cả 2 loại INOX còn có tên gọi khác là thép không gỉ , được cấu tạo từ các hợp kim crom , magan và nito , ít biến màu, độ dẻo cao, phản ứng từ kém. Đặc tính chung là chống được oxy hòa và ăn mòn nên là vật liệu được sử dụng phổ biến sản xuất ra các sản phẩm có đặc thù tương đối lớn , chống rò rỉ , chịu lực …. như bồn nước , chậu rửa chén vv…

  • Khác nhau
THÔNG SỐ KỸ THUẬT , ĐẶC TÍNH CỦA INOX INOX SUS 304 INOX SUS 201
Thành phần 8,1% niken + 1% magan 4,5% niken + 7,1% magan
Khối lượng riêng cao hơn so với inox sus 201 thấp hơn so với Inox sus 304
Độ dát mỏng inox dễ dàng thực hiện khó hơn inox sus 304
Độ cứng thấp hơn 201 nên tiết kiệm năng lượng cao hơn 304 vì hàm lượng mangan cao
Độ bền độ bền cao độ bền thấp hơn
Khả năng chống ăn mòn cao hơn inox 201 bởi nguyên tố crom và lưu huỳnh nên bề mặt inox mượt chống ăn mòn thấp hơn inox sus 304,bề mặt thường có lỗ nhỏ
Khả năng tiếp xúc với axit và muối không tiếp xúc với axit và muối tiếp xúc nhẹ
Khả năng nhiễm từ ( hút nam châm) không hút nam châm hút nhẹ nam châm
Giá thành cao thấp hơn

Cách nhận biết inox sus 304 và inox sus 201

Hiện nay trên thị trường xuất hiện rất nhiều loại inox kém chất lượng, inox dễ bị hao mòn mang đến độ bền không cao. Sử dụng những loại inox này để đựng bồn nước vô tình sẽ làm ô nhiễm nguồn nước, gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người dùng. Do đó, có 2 cách để bạn có thể phân biệt và nhận biết rõ ràng như sau:

Nếu nhìn bằng mắt thường INOX304 thường có độ sáng bóng và bề mặt mượt min hơn so với inox SUS 201. Ngoài ra để nhận biết còn có nhiều phương pháp thử chuyên dụng khác nhau :

Dùng nam châm phân biệt inox 301 và 201

Dùng nam châm để phân biệt inox 301 và inox 201 là phương pháp cực đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả. Bạn chỉ cần chuẩn bị 2 loại inox này sau đó dùng nam châm để thử. Loại thép không gỉ hút nam châm nhiều hơn thì đó chính là inox 201 bởi vì hàm lượng sắt trong nó rất cao. Ngược lại, loại inox không hút nam châm hoặc hút rất nhẹ thì đó là inox 304.

Dùng axit phân biệt inox 301 và 201

Dùng axit để phân biệt inox 301 và 201 cũng là một cách khá hay ho mà nhiều người áp dụng.. Hầu hết các loại inox đều được phủ một lớp crom hoặc đồng ở bên ngoài để gia tăng khả năng chịu nhiệt và chống ăn mòn.

Do vậy, bạn chỉ cần đem 2 loại thép không gỉ này đi mài crom và lớp đồng bên ngoài. Sau đó, hãy nhỏ axit vào 2 loại thép không gỉ này. Nếu không có phản ứng gì xảy ra thì đó chính là inox 304. Trong trường hợp ngược lại nếu xuất hiện phản ứng sủi bọt rồi dần chuyển sang màu xám thì đó là inox 201.

Dùng thuốc thử chuyên dụng

Dùng thuốc thủ chuyên dụng để phân biệt inox 304 với inox 201 là phương pháp cực kì nhanh và tiện lợi. Cách phân biệt cũng thể hiện rất rõ ràng, sau khi bạn nhỏ một giọt lên bề mặt inox, nếu bề mặt inox hiện màu xanh thì đó là inox 304, nhưng nếu bề mặt inox hiện ra màu gạch thì đó là inox 201.

Hiện nay việc sử dụng các sản phẩm inox trong sinh hoạt hàng ngày đang là thị hiếu của người sử dụng. Các sản phẩm inox thường có các tiêu chuẩn kiểu dáng phong phú, chất lượng bền đẹp và giá thành tương đối thấp. Tuy nhiên, chất liệu inox cũng rất đa dạng, hãy là người tiêu dùng thông minh để lựa chọn sản phẩm đúng mục đích sử dụng các bạn nhé.

Rate this post

Mục lục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *