Tháp giải nhiệt là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Với sự phát triển của nền công nghiệp hóa – hiện đại hóa như hiện nay, thiết bị hiện đại, tiên tiến lần lượt ra đời. Sản phẩm được sử dụng nhằm phục vụ, đáp ứng nhu cầu trong đời sống sản xuất của chúng ta. 

Một trong những loại máy móc tiêu biểu đó là tháp giải nhiệt. Thiết bị hạ nhiệt nước được sử dụng phổ biến trong các xí nghiệp, nhà máy… Tuy vậy, còn khá nhiều người mơ hồ về tháp giải nhiệt là gì? Cấu tạo, nguyên lý vận hành của chúng như thế nào? Chúng tôi sẽ giải đáp ở nội dung sau.

Khái niệm tháp giải nhiệt là gì

Tháp giải nhiệt là thiết bị được dùng để chuyển nhượng số lượng nhiệt dư thừa từ nước ra ngoài khí quyển. Cơ chế hoạt động của thiết bị dựa vào sự bay hơi của nguồn nước vào không khí giúp loại bỏ nhiệt hoặc dựa vào khả năng trao đổi nhiệt với không khí để làm giảm nhiệt độ.

Trong các ngành điện tử, điện lạnh, luyện kim, chế tạo nhựa, dược phẩm… tháp hạ nhiệt được ứng dụng khá phổ biến. Đây là một trong nhưng thiết bị tận dụng khả năng bay hơi từ thể nước chuyển vào và thải ra ngoài môi trường. 

Kết quả, phần nước còn lại trong tháp được làm mát. Thiết bị có thể làm giảm nhiệt độ của nước thấp hơn so với các loại máy móc chỉ sử dụng không khí để loại bỏ nhiệt. Do đó, tháp tản nhiệt được sử dụng mang lại hiệu quả làm việc cao hơn về chi phí và năng lượng. 

Tháp tản nhiệt các tác dụng giải nhiệt ở khu công nghiệp
Tháp tản nhiệt các tác dụng giải nhiệt ở khu công nghiệp

Tháp tản nhiệt có cấu tạo như thế nào

Cấu tạo của tháp hạ nhiệt bao gồm các bộ phận chính đó là khung, thân, bể chứa nước, tấm chắn nước, khối đệm, cửa thông khí, quạt, vòi. Tổng quan về các bộ phận này sẽ được miêu tả sau đây.

– Vỏ tháp: được làm từ sợi thủy tinh có khả năng chống mài mòn, han gỉ. Trong đó, thanh sắt cố định được tráng kẽm. Vì thế, vỏ tháp khó bị gỉ sét theo thời gian.

– Đế bồn: có cấu tạo đặc biệt để chứa nước. Người dùng chú ý kiểm tra định kỳ bộ phận giúp vệ sinh sạch sẽ.

– Động cơ: được thiết kế đặc biệt có tác dụng chống thấm nước. Ngoài ra, kết cấu của bộ phận gọn nhẹ, tinh tế, chuyển động bằng bánh răng. Chỉ số an toàn của động cơ cao, thao tác đơn giản, dễ dàng bảo dưỡng. Đồng thời, chi phí bảo dưỡng động cơ thấp nhưng công suất hoạt động vẫn được đảm bảo. 

– Hệ thống phân nước: thiết kế dưới dạng đầu phun áp thấp, lỗ ống phun lớn nên khả năng phân nước lên tấm tải nhiệt đều mà không bị ứ đọng. 

– Cánh quạt: được chế tạo từ chất liệu hợp kim nhôm. Ngoài ra, mâm và cánh được cấu tạo theo hệ thống cân bằng nhau. Động có của quạt hút gió theo ống dẫn để tạo hướng gió thuận chiều. Hơn nữa, lượng gió có thể điều chỉnh được theo nhu cầu cần thiết của tháp. Tháp có thể giảm lực tiêu hao và vận hành êm ái với độ rung ít, độ ồn thấp và tiết kiệm tối đa năng lượng sử dụng. 

Các bộ phận cấu tạo nên tháp hạ nhiệt 
Các bộ phận cấu tạo nên tháp hạ nhiệt

– Tấm tản nhiệt: làm từ nguyên liệu nhựa PVC, thiết kế dạng gợn sóng, có chức năng phân chia nguồn nước và tản nhiệt  cho dòng nước nóng, giúp tối ưu hóa hiệu quả làm mát bằng nước.

– Tấm tản nước: dùng chất liệu PVC với độ bền cao, cản gió tốt và giảm thiểu thất thoát nước. Cũng như người dùng hạn chế được số lần thêm nước cho máy.

– Khả năng chống ồn: giúp giảm âm thanh của tiếng nước nhỏ giọt trong quá trình hoạt động của tháp giải nhiệt.

Mô tả nguyên lý vận hành của tháp hạ nhiệt

Tháp giải nhiệt được cấu tạo theo dạng luồng khí trực tiếp, theo phương thẳng đứng chảy xuống dưới bồn nước. Luồng không khí tiếp xúc với bề mặt của màng tháp, lưu lượng của nước chảy xuống dưới. Không khí sẽ luân chuyển qua màng tản nhiệt và hòa quyện với lượng không khí ở bên ngoài. 

Thị trường đang có hai dòng tháp hạ nhiệt đó là dạng tròn và vuông. Nguyên lý hoạt động của hai loại tháp như sau.

Đa dạng các loại thiết bị tản nhiệt
Đa dạng các loại thiết bị tản nhiệt

Nguyên lý vận hành của tháp tản nhiệt dạng tròn

Thiết bị được cấu tạo với luồng không khí hoạt động ngược với hướng của lưu lượng nước. Ban đầu, luồng khí tiếp xúc với môi trường màng tản nhiệt, rồi được kéo lên phương thẳng đứng. Lưu lượng nước được phun ra do áp suất không khí và lượng nước được rơi xuống thông qua bề mặt của tấm tản nhiệt, cùng với hướng gió theo chiều ngược lại.

Nguyên lý làm việc tháp hạ nhiệt vuông

Thiết kế của dạng tháp này theo luồng khí trực tiếp của phương thẳng đứng rơi xuống bồn nước. Luồng không khí sẽ tiếp xúc với bề mặt của tấm màng tản nhiệt. Không khí luân chuyển đi qua màng tản nhiệt, hòa quyện với không khí ở bên ngoài. 

Hệ thống phân phối nước và bồn chứa có gắn lỗ cấp nước, thoát ra bên ngoài để góp phần trong việc tuần hoàn. Trên bề mặt của màng giải nhiệt thông qua lỗ trên hệ thống phân nước.

Mẫu tháp tản nhiệt dạng vuông
Mẫu tháp tản nhiệt dạng vuông

Qua bài viết trên, chắc hẳn bạn đã biết tháp giải nhiệt là gì, cùng với cấu tạo và nguyên lý vận hành của thiết bị. Khi sử dụng sản phẩm, người dùng cần chú ý đến khả năng hoạt động của máy móc để từ đó điều chỉnh phù hợp giúp cho máy móc hoạt động liên tục, lâu bền hơn. 

Rate this post

Mục lục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *