Cọc cừ tràm đang chứng minh là một vật liệu xây dựng giá rẻ nhưng chất lượng

Cọc cừ tràm đang chứng minh là một vật liệu xây dựng giá rẻ nhưng chất lượng

Hiện nay trên thị trường vật liệu xây dựng có rất nhiều loại vật liệu mới ra đời hiện đại chất lượng cao đáp ứng hầu hết nhu cầu thi công của mọi công trình. Sự phát triển như vũ bão đó đã bỏ lại sau lưng nhiều loại vật liệu xưa cũ không đáp ứng được yêu cầu xây dựng hiện nay hoặc giá thành sản xuất quá cao không cạnh tranh nổi trên thị trường. Phải kể đến các loại vật liêu mới như gạch không nung, cọc bê tông,… đã và đang chứng minh được giá trị của mình trong mọi công trình thi công từ nhỏ đến lớn.

Điều đó càng khâm phục  cho sự tồn tại của cọc cừ tràm trong lĩnh vực vật liệu xây dựng gia cố nền đất yếu. Vậy tại sao cừ tràm đã được sử dụng từ thời Pháp thuộc nhưng vẫn trụ vững trước sự cạnh tranh gắt gao đến từ cọc bê tông. Câu trả lời đó chính là chất lượng và giá cả rất phù hợp với công trình quy mô nhỏ. Và chúng ta sẽ tìm hiểu kĩ hơn qua bài viết sau đây.

Minh chứng của lịch sử cho đến ngày nay

Khi xây dựng bất cứ một công trình nào thì yếu tố chất lượng sẽ luôn đặt lên hàng đầu. Bởi vì ngôi nhà là nơi an cư lạc nghiệp của cả đời mình, do đó cọc cừ tràm phải khẳng định được chất lượng của mình thì mới có thể trụ vững cho đến ngày nay. Và lịch sử đã ủng hộ chứng minh thay cho điều đó.

Do thời Pháp thuộc tại thành phố Hồ Chí Minh vật liệu xây dựng còn đang hạn chế cho nên lúc bấy giờ đã sử dụng cọc cừ tràm để thi công các công trình. Tiêu biểu nhất là nhà hát thành phố Hồ Chí Minh vẫn đang tồn tại cho đến ngày nay. Bên cạnh đó còn có những công trình như chung cư Thanh Đa – quận Bình Thạnh, hay nhiều công trình nhà cấp 4 khác chỉ có kiến trúc không phù hợp chứ công trình vẫn không có dấu hiệu nghiêng đổ.

Có thể thấy việc áp dụng cọc cừ tràm làm móng xây dựng gia cố nền đất yếu là một quyết định sáng suốt của người xưa. Một loại vật liệu rẻ, thân quen với mọi người dân đã góp phần tạo nên những công trình trường tồn theo thới gian.

cừ tràm

Vật liệu xây dựng quen thuộc và giá thành rẻ

Như đã đề cập ở trên cọc cừ tràm hướng tới các công trình quy mô nhỏ, đặc biệt là các công trình nhà dân. Mà tất cả chúng ta đều biết kinh phí thi công chắc chắn sẽ không dồi dào, luôn phải cân đối giữa chất lượng và tài chính của gia chủ ngôi nhà. Vì vậy cọc cừ tràm sẽ là một sự lựa chọn hợp lí nhất giải quyết vấn đề vừa nêu trên.

Nguồn cung cọc cừ tràm đến chủ yếu từ vùng sông nước Tây Nam Bộ. Với những cánh rừng tràm xanh ngút ngàn sẽ là nguồn cung vô cung cấp vô cùng dồi dào cho thị trường. Do đó cọc cừ tràm  là một loại vật liệu xây dựng rất đỗi quen thuộc với người dân miền tây nói riêng và khu vực phía nam nói chung.

Cây tràm là cây trồng lâm nghiệp chủ lực trên các vùng đất nhiễm phèn ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Có 3 giống tràm cơ bản tại vùng đất này tuy nhiên cọc cừ tràm được khai thác từ cây tràm ta và tràm úc. Loại tràm bông vàng không được khai để lấy cừ mà dùng để chế biến khai thác thủ công mỹ nghệ.

Tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long loài cây lâm nghiệp này được trồng rất nhiều. Công dụng của nó thì rất đa dạng hầu như mọi bộ phận của nó đều được sử dụng để có thể áp dụng vào đời sống con người. Vỏ cây cừ tràm dùng để trám ghe, thuyền. Lá cừ tràm có chứa tinh dầu dùng để chiết suất ra tinh dầu tràm phục vụ trong y học. Hoa cừ tràm rất thơm thu hút côn trùng, có thể dùng để nuôi ong lấy mật rất tốt. Không chỉ mang lạ giá trị về kinh tế, mà loại cây này được sử dụng để trồng rừng tại các vùng đất ít dinh dưỡng, nhiễm phèn để cải tạo đất. Rừng tràm có tác dụng cân bằng hệ sinh thái, bảo vệ môi trường….

Cây cừ tràm có nhiều công dụng hữu ích như vậy nhưng dùng làm vật liệu xây dựng vẫn mang lại hiệu quả kinh tế cao nhất, đặc biệt là các công trình quy mô nhỏ.Ngoài ra thêm một lợi thế về giá cả khi sử dụng cọc cừ tràm làm vật liệu xây dựng cho ngôi nhà của mình là phương pháp thi công. Đối với các công trình quy mô nhỏ thì việc đóng cừ tràm bằng tay tạo ra một lợi thế rất lớn. Thứ nhất là máy móc của các đơn vị thi công công trình kiểu này cũng không có nhiều, tạo điều kiện rất lớn trong việc chọn nhà thầu thi công. Thứ hai là không xuất hiện bên thứ ba làm tăng chi phí xây dựng.

Chất lượng đảm bảo khi sử dụng cọc cừ tràm

Cho dù là công trình quy mô lớn hay nhỏ thì việc thi công công trình xây dựng luôn là một vấn đề lớn đối với bất kỳ khách hàng nào. Và ngôi nhà của người dân cũng như vậy, đó làm tâm huyết mồ hôi lao động của họ sau nhiều năm tháng làm việc. Do đó cọc cừ tràm phải chứng minh được chất lượng của mình thì mới có được chỗ đứng vững chắc như thế cho đến ngày hôm nay.

Trong một công trình người thi công sẽ đóng cừ tràm để gia cố nền đất yếu đồng thời nâng cao độ chặt của đất. Các cây cừ tràm có tuổi đời lâu năm, cao, thẳng thì mới được chọn làm cọc để đóng gia cố đất. Điều này được áp dụng nhờ tính năng cọc cừ tràm không bị mục nát hư hỏng mối mọt trong điều kiện đất ngập nước lên đến hơn 50 năm. Các công trình thi công từ thế kỷ trước vẫn tồn tại cho đến ngày nay được nêu ở đầu bài viết là minh chất rõ ràng nhất về tác dụng của loại vật liệu này không hề thua kém bê tông khi lực chịu trọng tải lên nó là không quá lớn.

Tuy nhiên để cọc cừ tràm phát huy hiệu quả tối đa tác dụng của mình thì quá trình thi công đóng cọc cần lưu ý một vài điểm sau:

 • Không nên sử dụng cừ tràm ở nơi có điạ chất quá yếu và sâu, nên hạng chế sử dụng khi nền móng có sự rung động lớn, trong trường hợp này để đảm bảo chất lượng công trình nên thay đổi thành móng bêtông hay những giải pháp móng kết hợp khác.
 •  Nên phân bố áp lực đồng điều trên móng, độ lún móng khi gia cố cừ tràm cần được quan tâm, khả năng chịu lực tối đa sau khi gia cường nên lấy từ 0.6-0.8 kg/cm2.
 • Tiêu chuẩn cọc cừ tràm phải có chiều dài 4-5 m, đường kính ngọn tầm 4-5cm, đường kính gốc vào khoảng 10-12 cm.
 • Không được phủ lớp cát dày lên đầu cừ tràm sau khi đóng. Nguyên nhân vì lớp cát có khả năng len lỏi vào lớp bùn hoặc các lỗ khí rỗng bên trong lớp bê tông lót do áp lực của đáy móng. Điều này còn chưa kể tới việc cát theo dòng chảy vào bên trong nhất. Đặc biệt, khi xuất hiện một công trình nào đó bên cạnh đào móng, điều này sẽ gây sụt lún công trình của bạn.
 • Độ ẩm cuả đất và chất lượng nước ngầm ảnh hưởng đến tuổi thọ và chất lượng cừ theo thời gian sử dụng.

Trong bất kỳ thời đại nào thi công nhà dân quy mô nhỏ vẫn chiếm một % không nhỏ trong các công trình xây dựng trên cả nước. Điều này tạo điều kiện rất lớn để cọc cừ tràm có chỗ đứng cho đến ngày hôm nay và cả trong tương lai. Chất lượng, giá cả cũng như sự thân thuộc chính là điểm mạnh của loại vật liệu xây dựng này. Để phát huy hết hiệu quả của cọc cừ tràm thì phải đặc biệt lưu tâm đến các lưu ý mà bài viết nêu ra.

Tuy nhiên việc khai thác cừ tràm quá nhiều không những ảnh hưởng đến nguồn cung của loại vật liệu này mà còn khiến môi trường bị tàn phá. Do đó việc gây dựng trồng lại cây này là một việc làm mang tính cấp bách đối vừa để bảo vệ môi trường nói chung vừa giữ được một vật liệu đáng giá trong ngành xây dựng.
Vựa Cừ Tràm Thái Dương chuyên phân phối sỉ và lẻ Cừ Tràm giá rẻ uy tín chất lượng.

Chúng tôi luôn cam kết với khách hàng giá bán Cừ luôn rẻ nhất trên thị trường. Để đáp ứng nhu cầu sử dụng Cừ Tràm của khách hàng trong khoảng gần 10 năm gần đây, công ty Cừ Tràm Thái Dương là một trong những đơn vị đi đầu trong mảng phân phối và thi công Cừ Tràm tại các quận huyện của Tp.HCM và các tỉnh lân cận.
Quí khách cần tư vấn báo giá cừ tràm tại tphcm và các tỉnh lân cận vui long liên hệ

 • Công ty TNHH Dịch Vụ Phát Triển Thái Dương
 • 550 Quốc Lộ 1A, Tổ 11, Khu Phố 1, An Phú Đông, Quận 12, TP.HCM
 • ĐT: 0888.888.767
 • Fax: 02862.56.56.85
 • Email: thaiduong@cutram.vn
 • Website https://cutram.vn/

Chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ quí khách. Sự hài lòng của quý khách cũng là phương trâm hoạt động của Cừ Tràm Thái Dương. Hãy liên hệ ngay với Thái Dương để được báo giá cừ tràm tại tphcm và các tỉnh lân cận.

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *