Giải quyết vướng mắc về quản lý chi phí đầu tư xây dựng công trình

Thứ năm - 09/03/2017 12:06
Việc chủ đầu tư yêu cầu nhà thầu thi công thép tấm làm gối cầu theo bản vẽ được duyệt (thép không gỉ) khác với tiên lượng mời thầu (thép tấm thông thường)
Giải quyết vướng mắc về quản lý chi phí đầu tư xây dựng công trình

Việc điều chỉnh hợp đồng phải căn cứ vào các quy định của hợp đồng và các quy định của pháp luật áp dụng cho hợp đồng.


Ảnh minh họa.

Ngày 17/01/2017, Công ty CP Xây dựng 47 gửi công văn xin ý kiến Bộ Xây dựng về vướng mắc trong quản lý chi phí đầu tư xây dựng công trình. Bộ Xây dựng đã có Công văn số 21/BXD-KTXD, ngày 02/3/2017 trả lời như sau:

1. Hợp đồng xây dựng được ký kết phù hợp với pháp luật về đầu tư xây dựng công trình là căn cứ cao nhất để các bên thanh toán, quyết toán hợp đồng.

2. Việc điều chỉnh hợp đồng phải căn cứ vào các quy định của hợp đồng và các quy định của pháp luật áp dụng cho hợp đồng:

a) Việc điều chỉnh giá hợp đồng và các yếu tố chi phí trong hợp đồng phải được quy định trong Hồ sơ mời thầu và là cơ sở để ký hợp đồng giữa chủ đầu tư và nhà thầu;

b) Việc áp dụng phương pháp điều chỉnh giá hợp đồng phải phù hợp với tính chất công việc, loại giá hợp đồng và phải được các bên tham gia thỏa thuận ghi trong nội dung hợp đồng;

c) Việc điều chỉnh giá hợp đồng chỉ áp dụng trong thời gian thực hiện hợp đồng, bao gồm cả thời gian được gia hạn theo thỏa thuận trong hợp đồng.

3. Trình tự ưu tiên tài liệu theo Điều kiện chung của hợp đồng:

a) Bản thỏa thuận hợp đồng (nếu có);

b) Thư chấp thuận;

c) Thư dự thầu;

d) Các điều kiện riêng của hợp đồng - Phần A;

e) Các điều kiện riêng của hợp đồng – Phần B;

f) Các điều kiện chung của hợp đồng;

g) Đặc điểm kỹ thuật;

h) Bản vẽ;

i) Các bản biểu và các tài liệu khác cấu thành Hợp đồng.

4. Triển khai thi công và thực hiện Hợp đồng số 04/HĐ-QLĐT-ADB6 ngày 26/11/2013:

4.1. Theo Khoản 13.1 (Quyền thay đổi) Mục 13 (Các thay đổi và điều chỉnh) Phần Điều kiện chung của hợp đồng có quy định: “.... Mọi sự thay đổi có thể bao gồm:

a) Những thay đổi số lượng từng loại công việc được tính trong Hợp đồng (tuy nhiên, sự thay đổi này không nhất thiết tạo ra sự thay đổi).

b) Những thay đổi chất lượng và các đặc tính khác của bất kỳ loại công việc,

c)Thay đổi cấp độ, vị trí và/hoặc kích thước của bất kỳ phần nào của công trình xây dựng...”.

4.2. Theo Khoản 13.8 (Điều chỉnh thay đổi về chi phí) Mục 13 (Các thay đổi và điều chỉnh) Phần Điều kiện chung của hợp đồng có quy định:

“... Nếu điều khoản này được áp dụng, tổng số tiền phải trả cho nhà thầu sẽ được điều chỉnh do tăng hay giảm chi phí nhân công, hàng hóa và các vật liệu xây dựng khác nhập vào công trình xây dựng, bằng cách cộng thêm hay bớt đi tổng số tiền được xác định bằng....”

5. Việc chủ đầu tư yêu cầu nhà thầu thi công thép tấm làm gối cầu theo bản vẽ được duyệt (thép không gỉ) khác với tiên lượng mời thầu (thép tấm thông thường) và thương thảo lại giá hợp đồng phù hợp thực tế thi công là phù hợp Mục 3 và Mục 4 nêu trên; việc tính bù giá do thay đổi thép tấm thông thường thành thép tấm không gỉ trên cơ sở thương thảo thép tấm không gỉ giữa chủ đầu tư và nhà thầu theo Thông báo giá của địa phương tại thời điểm thi công là phù hợp với yêu cầu Hồ sơ mời thầu, Hồ sơ thiết kế và Hợp đồng đã ký giữa các bên.

Căn cứ các mục: 1, 2, 3, 4 và 5 nêu trên, Công ty CP Xây dựng 47 thanh toán, quyết toán hợp đồng theo quy định và đảm bảo nguyên tắc phù hợp với hợp đồng đã ký kết, không trái Hồ sơ mời thầu và các quy định liên quan đến pháp luật về đầu tư xây dựng công trình.

Xem thêm Một số thông tin dịch vụ về sửa chữa nhà tại website www.suanhahcm.net

Nguồn baoxaydung.com

 Từ khóa: yêu cầu, thi công

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tin Tức
Inox Cao Cấp
wifi viettel bình dương
Mua phế liệu
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây